คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ อินทผลัม หรือ อินทผาลัม

                            คำถาม                              คำตอบ
จัดส่งต้นกล้าพันธุ์แบบไหนบ้าง

1.จัดส่งทางไปรษณีย์ EMS
2.จัดส่งทาง บริษัท.kerry express
3.จัดส่งไปรษณีย์ logispost
(กรณีส่งต้นใหญ่น้ำหนัก > 20 kg)
4.จัดส่งทาง บริษัท.บขส.
(กรณีส่งต้นใหญ่น้ำหนัก > 20 kg หรือต้องการสินค้าด่วน ส่งเช้า รับบ่าย)
5.จัดส่งทางเครื่องบิน บ.นกแอร์

เกสรจากต้น Ghannami เหมือนหรือต่างจากเกสรจากต้นตัวผู้ที่ได้จากการเพาะเมล็ด

Ghannami เป็นสายพันธุ์ที่แลปคัดเลือกมาจากต้นตัวผู้กว่า 200 สายพันธุ์ว่าให้ปริมาณเกสรจำนวนมาก อัตราการติดผลสูง ทำให้ขนาดและคุณภาพของผลอินทผลัมออกมาขนาดใหญ่ขึ้นและรสชาติหวานขึ้น และที่สำคัญที่สุด มันออกเกสรไวครับ คือถ้ามีต้นตัวผู้เพาะเมล็ดอยู่ร้อยต้น แต่มันออกเกสรหลังต้นตัวเมียหรือออกพร้อมต้นตัวเมีย ก็ไม่มีประโยชน์ครับ

ในพื้นที่แปลงเดียวกันปลูกหลายพันธุ์รวมกันได้ไหม

ปลูกรวมกันได้เลยครับ ไม่ทะเลาะกันหรอกครับ เพราะเราตัวเมียพันธุ์หนึ่ง+ตัวเมียอีกพันธุ์หนึ่ง ต้นตัวเมียไม่ผสมกันเองอยู่แล้วครับ และเราใช้ตัวผู้พันธุ์เดียวกันซึ่งเราเป็นคนผสมเกสรให้เองอยู่แล้วครับ

ถ้าผสมเกสรคนละสายพันธุ์กันจะติดลูกไหม กลายพันธุ์ไหมครับ

ถ้าเป็นเกสรตัวผู้ของพืชตระกูลปาล์ม(ไม่ใช่อินทผลัม)ก็จะทำให้ติดลูกได้ครับแต่เมล็ดจะลีบผลไม่สมบูรณ์โดยปกติ แต่ถ้าเป็นเกสรอินทผลัมตัวผู้แม้คนละสายพันธุ์ก็ติดลูกอยู่แล้วครับ ส่วนเรื่องการกลายพันธุ์คือถ้าเป็นการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดจะกลายพันธุ์ทุกกรณีอยู่แล้วครับ เพราะเป็นการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ ต่างจากการขยายพันธุ์แบบแยกหน่อและเพาะเนื้อเยื่อ(การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ) จะมี gene เหมือนกับต้นแม่(homozygous) ซึ่งให้คุณภาพของผลผลิตเหมือนต้นแม่พันธุ์

ต้นกล้าพันธุ์สามารถลงหลุมปลูกได้เลยหรือไม่ หรือควรดูแลอย่างไร

โดยศักยภาพของต้นพันธุ์นั้นสามารถลงหลุมปลูกได้เลยครับถ้าเราสามารถไปดูแลได้อย่างใกล้ชิด จะโตไวกว่าต้นกล้าเพาะเลี้ยงไว้ในถุงดำ แต่เนื่องจากต้นกล้านั้นมีขนาดเล็กมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพืช ขาดน้ำและแสงแดดเผาได้ง่ายหากต้องการลดความเสี่ยงต่อการจากไปก่อนวันอันควรของต้นกล้าไม้ราคาสูงอย่างต้นอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ แนะนำให้เลี้ยงอนุบาลไว้ในถุงดำ ขนาด 7*14 นิ้ว หรือ 8*16 นิ้ว สัก 3-4 เดือนพอให้ออกใบขนนกหรือใบจริงแล้วค่อยนำไปลงหลุมปลูกจะเป็นหนทางที่ปลอดภัยกว่าครับ

การอนุบาลต้นกล้า ทำอย่างไร

- ควรให้อยู่ในโรงเรือน ที่ยกพื้น ใช้ตาข่ายสแลนพรางแสง 50-60% โรงเรือนควรโปร่ง ระบายอากาศได้ดี แสงแดดส่องถึง
- ขนาดภาชนะที่จะใส่ต้นกล้าที่ถอดออกจากหลอดแคปซูลต้องสามารถบรรจุวัสดุปลูกได้มากยิ่งมากยิ่งดี ต้องสามารถรองรับการอนุบาลที่ 4-6 เดือนเป็นอย่างต่ำ จะใช้กระถางพลาสติก ถังพลาสติก เข่งพลาสติกหรือถุงดำเพาะชำก็ได้ตามสะดวกครับ ปากถุงควรขนาด 6 นิ้วขึ้นไปครับ
- ภาชนะทรงสูงจะได้เปรียบในแง่ของใส่ปริมาณวัสดุปลูก เพราะรากอินทผลัมตอนอายุน้อยๆ จะออกในแนวดิ่งมากกว่าแนวราบ
- สารอาหารเพิ่มเติม ควรให้ปุ๋ยเคมี (15-0-0) ทุก 2 สัปดาห์ให้คราวละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รวมทั้งพวกบรรดาอาหารเสริมทางใบตามทุนทรัพย์ในกระเป๋า
- หมั่นฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อราโรครากเน่า/โคนเน่า สลับกับโรคราทางใบ ทุก 2สัปดาห์ ถ้ามาแมลงรบกวนมาก ต้องฉีดยาป้องกันด้วย
- การรดน้ำควรให้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง ในช่วงสายๆ ความถี่และเวลาในการให้น้ำขึ้นกับความชื้นในอากาศ
- อย่าวางต้นกล้าชิดกัน หนาแน่นมาก จะเป็นแหล่งสะสมโรคและแมลงง่าย
- หมั่นถอนวัชพืชที่งอกในภาชนะปลูก
- ตอนเอาลงภาชนะกลบดินเสมอโคนระวังโคนลอยจนเห็นราก และอย่าเอาดินกลบโคนเยอะ กะว่า พอรดน้ำแล้วโคนเสมอดินพอครับ

ต้นอินทผลัมปลูกได้ทุกพื้นที่หรือเปล่า

ปลูกได้เกือบทุกพื้นที่ครับ ถ้าพื้นที่นั้น ต้นมะพร้าว ต้นตาล ปาล์มงามดี ต้นอินทผลัมก็จะปลูกได้ดีเข่นเดียวกันครับ เพราะเป็นพืชตระกูลปาล์มเหมือนกันครับ

ต้นอินทผลัมควรขุดหลุมปลูกขยาดเท่าไหร่ ห่างกันอย่างไร

แนะนำขนาดหลุมไม่ต่ำกว่า 80*80 *80 ซม. หรือถ้าให้ดี ควร 1*1*1 เมตร อันนี้จะทำให้ระบบรากไปได้ดีกว่า ระยะห่างต่อต้น ควรปลูกระยะห่างกัน ไม่น้อยกว่า 7 เมตร คือถ้าปลุกระยะห่าง 7m x 7 m = 32 ต้น 7m x 8 m = 28 ต้น 8m x 8 m = 25 ต้น

สูตรของดินปลูกควรผสมอะไรบ้าง

แนะนำ ดินร่วน 2 ส่วน ขี้เถ้าแกลบ/แกลบดิบ/เศษถ่าน /โดโรไมท์/ร็อคฟอสเฟต 1 ส่วน มะพร้าวสับหยาบ/เล็ก หรือเศษใบไม้ 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก 1 ส่วน วัสดุปลูกที่ผสมแล้วควรระบายน้ำดี

สายพันธุ์ไหนดีที่สุด

อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวครับ (แล้วแต่มุมมองของแต่ละท่านครับ)

ถ้าเน้นเอาดีด้านทานผลสด คือออกผลมาแล้วแก่จัด(สุก) ทานได้ หรือเก็บจำหน่ายได้เลย มีความเสี่ยงด้านความชื้นในภูมิอากาศบ้านเราน้อย ไม่ยุ่งยากในเรื่องการทำแห้ง (ตากแห้ง) ก็แนะนำ Barhee Sultana Hayani Khoneizi

ถ้าเน้นเอาดีด้าน ราคาผลผลิตต่อกิโลกรัมมีราคาแพง ก็แนะนำ Ajwah Medjool Sukkary Khadrawy

ถ้าเน้นเอาดีด้านทานหรือจำหน่ายผลสุกได้ ทำแห้งก็ได้ คือทานหรือจำหน่ายผลสุกไม่หมด ก็นำไปทำแห้งทานหรือจำหน่ายได้ทั้งสองระยะ (กระบวนการทำแห้งต้องศึกษาและพัฒนาต่อยอดอีกที) ก็แนะนำ Khalas, Nawader, Sagai, Abumaan, Umed Dahan, Shi shi,

ถ้าเน้นเอาดีด้าน ทนความชื้น ทนฝน (ซึ่งเป็นปัญหาหลักของการปลูกอินทผลัมในบ้านเรา) ให้ผลดก ทานทั้งสุก ทั้งแห้งได้ แนะนำ Um ed Dahan, Kkoneizi

ถ้าเน้นเอาดีด้าน ทนโรค โดไว ต้นแข็งแกร่ง ทานทั้งสุก ทั้งแห้งได้ แนะนำ Shi shi

ถ้าเน้นเอาดีด้าน ลูกใหญ่ ให้ผลผลิตไว เป็นที่รู้จัก เป็นที่นิยมของตลาด ราคาจำหน่ายสูง แนะนำ Medjool (กระบวนการทำแห้งต้องศึกษาและพัฒนาต่อยอดอีกที)

ถ้าเน้นเอาดีด้าน ผลสีแดงสด รสชาติหวาน สวยเด่น ปลูกประดับเสริมบารมี ยังมีคนปลูกน้อยอยู่ ทานทั้งสุก ทั้งแห้งได้ แนะนำ Khoneizi

ความแตกต่างระหว่างต้นกล้าจากอังกฤษ และ UAE เป็นอย่างไร

ตอบแบบให้เข้าใจพอสังเขปนะครับ ถ้าในเรื่องของสายพันธุ์หรือเทคโนโลยีนั้นทั้งสองแลปนี้ไม่แตกต่างอะไรกันมากนักคือถือว่าดีเยี่ยมทั้งคู่ โดยมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับแพร่หลายมากกว่า อินเดีย เสปน ออสเตเรียครับ

แต่ความแตกต่างของทั้งสองแลปนั้นต่างกันที่ความสมบูรณ์ของกล้าพันธุ์หลังจากออกมาจากห้องแลปเสียมากกว่าครับ เนื่องจากประเทศอังกฤษอยู่ในทวีปยุโรปที่หนาวเย็น มีหิมะตก มีอุณหภูมิติดลบเป็นเวลานาน ปริมาณและความเข้มของแสงแดดน้อย ซึ๋งเป็นสภาพแวตล้อมไม่เหมะสมกับการเจริญเติบโตของอินทผลัมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสถาพแวดล้อมของ แลบที่ UAE เพราะที่นั่นมีสภาพอากาศที่ร้อน อบอุ่น และมีปริมาณความเข้มแสงแดดที่เพียงพอต่อความต้องการของตันกล้า ทำให้ต้นกล้าจาก UAE มีความสมบูรณ์และค่อนข้างโตไวกว่าในอายุที่เท่ากันครับ


เราบริการให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับอินทผลัมที่เหมาะกับอากาศในประเทศไทย การคัดเลือกต้นกล้าอินทผลัม ต้นกล้าอินผลัมเพศผู้ ต้นกล้าอินทผลัมเพศเมีย ความแตกต่างระหว่างอินทผลัมที่เพาะด้วยเมล็ด และอินทผลัมที่เพาะจากเนื้อเยื่อ การปลูกอินผลัม การดูแลรักษาและการแก้ปัญหา ตลอดจนถึงการเก็บเกี่ยวและการจัดจำหน่ายอินทผลัม

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทุกสายพันธุ์ที่เรานำเข้ามา เป็นต้นกล้าเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสายพันธุ์ดี
ที่ผ่านการรับรองว่า ถูกต้องตรงตามสายพันธุ์ ทั้งอินทผลัมต้นตัวผู้ และอินทผลัมต้นตัวเมีย โดยมีเอกสารรับรองถูกต้องจากแลปที่นำเข้ามา ท่านจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สายพันธุ์อินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อตรงตามต้องการ

ต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากสวนของเราทุกต้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและมี
การฉีดยากำจัดเชื้อราก่อนส่งมอบให้ลูกค้า สนใจสั่งซื้อต้นกล้าอินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นำเข้าจากต่างประเทศ ติดสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 084-653-0343 | 086-563-3630 | 090-631-6380

บริการจัดส่งถึงบ้าน รับประกันความพอใจ

เรามีบริการจัดจำหน่าย ปลีก ส่ง อินทผลัมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสายพันธุ์ดี ทั้งหน้าร้านและบริการจัดส่งถึงบ้านและสวนของท่าน

 

 

คำสืบค้น : อินทผลัม, อินทผาลัม, ต้นกล้าอินทผลัม , ต้นกล้าอินทผาลัม, อินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อ,
อินทผาลัมเพาะเนื้อเยื่อ, พืชเศรษฐกิจ, พืชทนแล้ง, พืชน่าปลูก, พี่ชทำเงิน, พืชความหวัง, พืชต่างประเทศ, บาฮี, บาร์ฮี, บาร์ฮิ, บาฮิ, เมดจูล, เม็ดจูล, เม็ดจูน, เมดจูน, ชิชิ, คาดาวี่,ชัลตาน่า, คาลาส, ซูกการี่,ซักการี่, อัจวาห์,อัจวา, คาลาส, อบูมาน, อาบูแมน,นาวาเดอร์, แซกไก,ซาไก, โคไนซี่, อัมเอ็ดดาฮาน, กานามิ, กานามี่, datepalm, date palm, datepalmtree, datepalm tree, date palm tree, datepalm tissue, date palm tissue culture, datepalm tissue culture, SHEISHI, KADRAWY, SULTANA, KHALAS, BARHI, SUKKARI, AJWAH, KHALAS, MEDJOOL, ABU MAAN, NAWADER, SAGGAI, KHONEIZI, KHONAIZI, KHENEIZI, UM ED DAHAN, GHANAMI (MALE)